Thông số kỹ thuật máy nén khí | Những điều bạn cần biết

Thông số kỹ thuật máy nén khí

Khi hỏi mua máy nén khí, tất cả chúng ta thường chú tâm, quan trọng đến các chi tiết như chất lượng, nguồn gốc xuất xứ và những thông số cơ bản Đây là các vấn đề quan trọng giúp bạn mua được một cái máy nén khí phù hợp với mục tiêu sử dụng và việc làm chuyên môn. Chính vì vậy, tandaiminhphat xin chia sẻ bài viết này nhằm hướng dẫn cách đọc các thông số của máy nén khí, để khi mua bạn có thể dễ dàng chọn cho mình chiếc máy phù hợp. Hãy cùng mình bắt đầu bài viết ngay dưới đây nhé!

Thông số có vai trò quan trọng

Đối với các công việc cần sử dụng đến máy nén khí. Thì người dùng cần chú tâm tới các thông số cần thiết để có thể chọn lựa được loại sản phẩm máy nén tương thích với tiêu chí mà mình đưa ra.

Cho nên vì thế trong mạng lưới hệ thống máy nén không khí thì việc xem xét đến những thông số là rất chi là quan trọng. Nó không chỉ là tác động tới quá hoạt động của việc làm mà còn liên quan tới những hệ thống dây chuyền chế tạo như ở những công trường thi công nhà máy sản xuất xí nghiệp lớn. Đồng nghĩa với sự thông số kỹ thuật sẽ  tác động ảnh hưởng tới hiệu suất việc làm và doanh số cho chủ các Doanh Nghiệp đó.

=>>> Xem thêm 05 loại máy nén khí 30l tốt nhất hiện nay

thông số kỹ thuật máy nén khí

Hướng dẫn đọc Thông số kỹ thuật của máy nén khí

Dưới đây là những thông số kỹ thuật cơ bản của máy nén khí:

Lưu lượng khí thường được tính theo đơn vị: lít/phút, m3/phút, CFM, Nm3/phút. Ta có thể sử dụng công thức quy đối dưới đây:

  • 1 m3/phút = 1000 lít/phút
  • 1 m3/phút = 1,089 x 1 Nm3/phút
  • 1 CFM = 0,0283 m3/phút

Khi lựa chịn mua máy nén khí các bạn cần biết được lưu lượng khí của các dụng cụ, thiết bị sử dụng khí nén và tổng lưu lượng của máy nén khí bằng với tổng lưu lượng toàn bộ các thiết bị khác cộng thêm 25%

Công thức để tính tổng lưu lượng

Lưu lượng máy nén khí = Lưu lượng (Thiết bị 1 + Thiết bị 2 +….+ Thiết bị n) x 1,25

Thông số kỹ thuật máy nén khí

Áp lực khí nén thường được tính theo đơn vị Mpa, bar, kgf/cm2, Psi, Atm… Với công thức quy đổi như sau:

  • 1 Mpa = 10 bar
  • 1 Atm pressure = 1,01325 bar
  • 1 Bar = 14,5038 Psi
  • 1 Bar = 1,0215 kgf/cm2

Công suất máy nén khí thường được tính theo đơn vị Kw hoặc HP (Mã lực) với công thức quy đổi như sau:

  • 1kw = 1,35HP
  • 1HP = 0.746Kw

=>>> Xem thêm Máy nén khí ly tâm và những thông tin bạn cần nhớ 2022

Nguồn điện

Bạn nên xem xét kỹ tiêu chí sử dụng mình cần máy nén khí mạch điện 1 pha hay 2 pha. Nếu là loại điện 1 pha, thì hiệu điện thế thông thường là 110V, 220V và máy nén khí có hiệu suất 1HP trở xuống rất có thể sử dụng dòng điện 110V, 1HP trở lên rất có thể sử dụng dòng điện 220V.

Còn với máy nén khí có công suất 5HP hoặc lớn hơn thế thì có khả năng sử dụng nguồn điện 2 pha. Nếu sử dụng những đồ vật đòi hỏi nguồn khí dịch chuyển. Và thời gian chịu tải lớn hơn 5 phút thì bạn nên xem xét mua máy biến tần sử dụng.

Cấu tạo của máy nén khí

Dưới đây là cấu tạo của máy nén khí. Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về thiết bị tháo láp cũng những những kiến thức cần thiết.

Máy nén khí:

Có công dụng làm tăng áp suất của chất khí, giúp cho năng lượng cho dòng khí tạo thêm và cùng theo đó nén khí lại khiến nó tăng áp suất và nhiệt độ. sản phẩm máy nén khí có nhiều kiểu lưu lượng và áp lực khác nhau Có 2 loại máy nén khi phổ biến lúc bấy giờ một là máy nén khí không dầu (100% khí sạch, không ồn) phù hợp sử dụng trong ngành y tế, dược phẩm, nha khoa, thực phẩm, khu chế biến… Loại thứ hai là máy nén khi có dầu, hay được dùng trong khu chế xuất nặng, ngành cơ khí tinh chỉnh thay thế sửa chữa máy móc, ô tô ..

Bình tích khí:

Là bình tàng trữ khí nén với áp lực nặng nề cao. Tùy vào từng loại máy mà dung lượng bình khí cũng khác nhau Đối với những ngành công nghiệp lớn có nhu cầu sử dụng cao thì nên lựa chọn loại bình nén khi lớn.

Thông số kỹ thuật máy nén khí

Máy sấy khí: 

Máy nén khí là thiết bị cần phải có trong mỗi dòng máy nén khí. Như ta đã biết thì khí đi từ ngoài thiên nhiên và môi trường vào không riêng gì mang theo bụi bám mà cả hơi nước, lượng hơi nước này sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ bên ngoài Cách xử lý hơi nước của máy sấy khí, đây là thu thập những giọt nước ngưng tụ rồi sau đó đung nóng không gian hơi nước sẽ biến mất và đảm bảo độ khô cho khí.

Nếu máy không còn tính năng sấy khí này, hơi nước sẽ không còn được vô hiệu hóa khi nén, vì vậy khí sinh ra sẽ đưa đi 1 lượng hơi nhất định. Khi trải qua những chi tiết cụ thể máy và các loại thiết bị sử dụng khí, nó sẽ gây hoen gỉ, ăn mòn, khô dầu…

Màng lọc của khí nén:

Đây là thiết bị rất cần phải có cho máy nén khí. Đặc biệt là trong điều kiện kèm theo môi trường ô nhiễm hiện nay thì lượng không khí đi vào máy, sống sót thật nhiều lượng bụi, phân tử hóa học ăn mòn sắt kẽm kim loại ô nhiễm và độc hại hơi nước. Chính điều đó sẽ gây ảnh hưởng tác động đến độ bền và tuổi thọ của máy nén khí.

=>>> Xem thêm Máy nén khí trục vít 10HP- Mua máy nén khí trục vít 10HP ở đâu?

Trên đây là những thông tin và kiến thức quan trọng về thông số kỹ thuật máy nén khí. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn máy nén khí cho tiêu chí của mình. Nếu các bạn còn thắc mắc gì hoặc caanf giải đáp. Các bạn có thể liên hệ với https://tandaiminhphat.com