Tất cả kiến thức sơ đồ mạch điện máy nén khí

sơ dồ mạch điện máy nén khí

Đối với người sử dụng máy nén khí, việc tìm hiểu sơ đồ mạch điện máy nén khí và hệ thống điều khiển của máy cực kỳ cần thiết và quan trọng để việc vận hành thiết bị hiệu quả. Để có thể hiểu rõ về cấu tạo cũng như cách vận hành và xử lý được tất cả các vấn đề thường gặp trong quá trình vận hành máy, người dùng cần nắm được những kiến thức căn bản về sơ đồ mạch điện máy nén khí trục vít. Dưới đây là những thông tin cơ bản về sơ đồ mạch điện máy nén khí.

Tìm hiểu hệ thống điều khiển của máy nén khí

Máy nén khí là một thiết bị gồm các hệ thống cơ học thực hiện chức năng làm tăng áp suất chất khí. Máy sẽ hút không khí từ môi trường ngoài, được dữ trữ trong một bình hơi nên áp suất khí trong bình là rất lớn. Từ bình hơi, khí được phân phối đến các công cụ khác nhau.

=>>> Xem thêm Hướng dẫn cách chỉnh áp suất máy nén khí

Sơ đồ hệ thống điều khiển máy nén khí

Sơ đồ mạch điện máy nén khí

Hệ thống điều khiển máy nén khí là tập hợp gồm những thiết bị có chức năng điều khiển, và vận hành thiết bị máy nén hơi. Thông thường, một hệ thống máy nén khí hoạt chỉnh gồm các bộ phận: Motor khởi động, động cơ vận hành và hệ thống điều khiển. Cụ thể từng bộ phận sẽ đảm nhận các vai trò khác nhau như sau:

Motor khởi động

 •  Đây là bộ phận cần thiết nhất trong hệ thống điều khiển của thiết bị. Motor khởi động đóng vai trò quan trọng để hỗ trợ khả năng làm việc của máy nén khi thiết bị bắt đầu hoạt động.
 • Trong công đoạn máy khởi động, van hút sẽ được đóng hoàn toàn, van xả mở hoàn toàn. Bình nén không khí ở áp lực chân không. Dầu được sử dụng cho bộ phận đầu máy nén và bạc đạn để tạo được độ lệch áp giữa khoảng chân không cho đầu nén và áp lực dầu.

Motor vận hành

Sau khi máy nén khí đã được khởi động, motor vận hành sẽ bắt đầu thực hiện các hoạt động. Điều kiện để motor vận hành hoạt động sẽ như sau:

 • Khi hiệu điện thế của thiết bị được cung cấp đầy đủ, motor vận hành sẽ hoạt động, van xả đóng và van điện tử sẽ mở ra. Khi đó, áp lực trong bình sẽ tăng dần, van hút khí được mở dần. Khi van hút mở được hoàn toàn chính là thời điểm thiết bị máy nén không khí vận hành tối đa, áp lực khí trong bình lúc này là lớn nhất.

Hệ thống điều khiển điện từ

Khi người dùng nhấn nút “STOP” dừng máy, van xả sẽ mở ra và áp lực bình đầu nén ở mức chân không. Khi đó, motor sẽ dùng khi áp suất đạt đến ngưỡng tối đa hoặc ngưỡng đã được cài đặt.

Trong trường hợp dừng khẩn cấp xảy ra, khi motor bị quá tải hoặc vượt ngưỡng nhiệt độ 100 độ C. Máy sẽ tự động dừng, van xả mở và van hút sẽ đóng lại. Cho đến khi lượng khí hút vào giảm, máy nén chạy trong tình trạng không tải quá lâu sẽ tự động ngừng vận hành.

=>>> Xem thêm sửa lỗi máy nén khí Hitachi

Tìm hiểu sơ đồ mạch điện máy nén khí

Máy nén khí cần được cung ứng riêng một mạng lưới hệ thống nguồn điện để phòng tránh trường hợp hoạt động giải trí quá tải hoặc chập điện giữa 3 pha khi liên kết cùng nguồn với những thiết bị điện khác. Bên cạnh đó, cần sử dụng đúng loại dây cáp tương ứng với máy và kiểm tra sự rò rỉ của ống nước và đường ống khí .

sơ đồ mạch điện máy nén khí

Trước khi lắp ráp mạch điện cho máy nén khí cần quan tâm :

Tần số cần phải đúng với những loại máy nén khí

 • có một điều bạn phải quan tâm quan tâm trong cách đấu điện máy nén khí đó chính là tần số của máy nén khí. Trên nước ngoài hiện nay những loại mạng điện của máy nén thường chia nhỏ ra thành hai dòng tần số đây là 50 hz và 60 hz.
 • Tại nước ta thì có cả 2 loại tần số này do xuất xứ nhập khẩu máy nén khí phong phú nên những khi đấu nối điện bạn cần lưu ý gây được sự chú ý tới vấn đề này đầu tiên . các loại máy nén khí thường khởi động sao tam giác nên việc lựa chọn cấp nguồn điện cho máy sẽ phải lưu ý tới yếu tố sụt áp khi khởi động lại máy.

Lựa chọn điện áp .

 • Trong khi đấu điện máy nén khí thì bạn cần quan tâm đến điện áp bên cạnh yếu tố tần số .
 •  Máy phiên bản sử dụng tại những nước như Mỹ, Nhật … thường thì điện áp cấp là 110 v / pha và tần số là 60H z, so với những máy nén khí được nhập từ những nước như Nga hay Việt nam thì mạng điện thường có điện áp là 220 v / pha và tần số là 50H z .
 •  Riêng so với những dòng máy nén khí Nhật Bản thì hiện tại chỉ sử dụng so với hai mạng điện lưới đó là 50HZ và 60H z tại miền Nam và Miền Bắc .

Cầu dao cũng như mạch điện tiếp xúc 

 •  Cầu dao và mạch điện tiếp xúc cũng là những yếu tố cần phải chú ý quan tâm khi đấu đầu điện máy nén khí và trong khi sử dụng. Cách đấu điện máy nén khí cần phải bảo vệ những quy tắc tiếp đất đúng theo những lao lý và quy phạm của ngành điện để phòng tránh những trường hợp bị dò điện và gây ra những hậu quả nghiêm trọng như cháy nổ, chập pha hay chạm pha điện … Một số hãng máy nén khí thao tác không tiếp nối đuôi nhau đất máy thì thường sẽ không cho bảng điều khiển và tinh chỉnh hoạt động giải trí hay thao tác sai công dụng .

Sơ đồ mạch điện máy nén khí

Đấu nối khởi động

 • Điện áp thường được cho phép máy nén khí được cho phép thường nằm giao động trong khoảng chừng từ 5 % việc xê dịch quá mức được cho phép máy sẽ dừng hoặc hoạt động giải trí sai. Và điều này thường dẫn tới những ảnh hưởng tác động nghiêm trọng tới tuổi thọ của bảng tinh chỉnh và điều khiển cùng những linh phụ kiện điện tử khác .
 •  Và cạnh bên đó bạn cần chú ý quan tâm trong quy trình lắp ráp không tháo những role những cầu chì hay những thiết bị bảo vệ máy khi muốn nâng cấp điện của máy .

=>>> Xem thêm cách sửa máy nén khí

Những lưu ý khi sử dụng máy nén khí để đạt hiệu suất cao nhất

 • Từ những ưu điểm yếu kém của máy nén khí không dầu và có dầu được nghiên cứu và phân tích ở trên, chắc rằng bạn sẽ cân nhắc tới việc chọn lựa loại sản phẩm cho môi trường tự nhiên thao tác làm việc đặc thù và mức giá phù hợp với mỗi công việc.
 • sát đó có khá nhiều người tiêu dùng vẫn hoang mang lo lắng nên chọn mua máy nén khí không dâu hay có dầu. Chính vấn đề này không phụ thuộc vào điểm mạnh và hạn chế của thiết bị mà người tiêu dùng cần quyết định hành động dựa trên nhu cầu sử dụng của bản thân.
 • Nếu bạn cần nguồn khí nén sạch cho các hoạt động đặc thù như y tế, dược phẩm, nha khoa, chế biến thực phẩm,…. thì bắt buộc phải chọn lựa những máy nén không gian không sử dụng dầu. Những việc làm hoặc những dòng sản phẩm từ những nghành nghề này tác động trực tiếp tới sức khỏe con người cho nên tất cả chúng ta không thể chọn lựa máy bơm khí nén nào khác ngoài máy không dầu.
 • Máy nén khí có dầu được ứng dụng trong công việc sửa chữa thay thế xe hơi xe máy, bơm hơi, khai khoáng, ngành kiến thiết xây dựng giao thông vận tải vận tải vui chơi xí nghiệp thủy điện, phun sơn, bắn đinh, ốc vít, xì khô, in ấn, thổi bụi các các loại thiết bị điện tử.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về mạch điện máy nén khí và hệ thống điều khiển giúp cho các bạn có thêm kiến thức và hiểu hơn hơn về quy trình lắp đặt máy nén khí. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể nắm rõ được những kiến thức quan trọng. Nếu các bạn còn có những thắc mắc hoặc cần tư vấn các bạn hoàn toàn có thể liên hệ với Tandaiminhphat.com.