Máy nén khí trên Ô tô – Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

máy nén khí trên o to

Bạn đang thắc mắc liệu máy nén khí trên ô tô có hoạt động giống với những máy nén khí thông thường hay không? Mình chắc rằng những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có được một cái nhìn rõ nét nhất về máy nén khí trên oto. Hãy cùng TanDaiMinhPhat nghiên cứu đặc điểm cũng như nguyên lý hoạt động của loại máy nén khí này nhé!

Cấu tạo của máy nén khí trên ô tô

Hệ thống điều khiển khí nén trên ô tô là một bộ phận của khung gầm xe, kết hợp với bình nén khí để cung cấp khí nén cho các thiết bị, động cơ khác vận hành như cơ cấu treo bằng khí nén, cơ cấu mở cửa, nâng hạ ghế ngồi. Hệ thống điều khiển khí nén bao gồm: máy nén khí, bình chứa, cơ cấu treo bằng khí nén, cơ cấu nâng hạ ghế ngồi, cơ cấu mở cửa xe.

máy nén khí trên oto

Thiết bị nén khí trên ô tô có cấu tạo tương tự như những loại máy nén khí Fusheng, máy nén khí Puma hay Palada… được dùng trong công nghiệp bao gồm các bộ phận: puly, mặt bích, van hút/van áp suất, piston, đĩa bị động, đĩa cam, bu lông xả môi chất. Đặc biệt, máy đóng vai trò là giữa trung tâm của mạng lưới hệ thống điều hòa không khí xe hơi có khả năng biến hóa chất làm lạnh ô tô từ trạng thái khí sang trạng thái lỏng, có được mục đích làm giảm nhiệt độ.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí ô tô

Khi động cơ máy nén khí trên xe hơi hoạt động thì trục khuỷu và piston cùng theo đó chuyển động kéo theo puly quay. Piston đi từ điểm chết trên xuống điểm chết dưới tạo chân không trong xi lanh làm van nạp mở. Van nạp mở đưa không khí từ bên phía ngoài thông qua bầu lọc vào xi lanh. quy trình hút diễn ra cho đến khi piston chuyển dời lên điểm chết trên. lúc bấy giờ trong xi lanh xảy ra tiến trình nén khí, khí bị nén lại tạo nên áp suất tăng đẩy mở van nén đưa khí nén qua nắp xi lanh đến bình chứa khí.

máy nén khí oto

Trong bình chứa khí của máy bơm nén khí, khí áp suất đạt đến một mức độ nhất định thì van điều chỉnh sẽ ban đầu hoạt động Áp suất khí nén trong bình tăng đẩy mở van áp suất và thông qua van nạp vào giữa hai xi lanh, chặn đường dẫn của khí nén đến bình chứa. trái lại khi khí trải qua áp suất giảm xuống van điều chỉnh áp suất mở ra thông thường dẫn khí nén đến bình chứa và quá trình nạp, nén lại liên tiếp lặp đi tái diễn như vậy, hết lần này đến lần khác.

Dấu hiệu và nguyên nhân hư hỏng máy nén khí trên ô tô

Trong quá trình hoạt động, một số bộ phận của hệ thống khí nén trên ô tô như cụm máy nén khí hoặc bình chứa có thể phát ra những tiếng kêu khác thường. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do máy nén khí bị mòn, hỏng các chi tiết hoặc thiếu dầu bôi trơn, đặc biệt là ở ổ bi và bạc lót.

Một dấu hiệu khác nhận biết máy nén khí ô tô bị hư hỏng là áp suất khí nén không đủ quy định. Tình trạng này xảy ra là do máy nén khí bị mòn, hư hỏng các chi tiết như: xi lanh, xéc măng và các van, hoặc cũng có thể do đường ống dẫn khí nén nứt hở rò rỉ khí nén ra ngoài hay do van điều chỉnh áp suất máy nén khí bị hỏng.

=>>> Xem thêm:Máy nén khí có dầu là gì?

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí trên ô tô

Làm sạch phía bên ngoài các bộ phận của máy nén khí thường xuyên: Trong quá trình hoạt động máy nén khí trên xe hơi liên tục sinh nhiệt. Nếu máy bị bám bụi chi chít, khả năng tản nhiệt của máy nén sẽ sụt giảm đáng kể làm giảm tuổi thọ máy và rất có khả năng dẫn đến rủi ro khi sử dụng.

Kiểm tra, vệ sinh máy nén khí trên ô tô thường xuyên để đảm bảo nó hoạt động tốt

Bảo dưỡng, thay dầu bôi trơn máy nén khí định kỳ: Việc thay dầu cần được thực hiện khoảng sau 500 giờ máy hoạt động. Người dùng cần lưu ý phải chọn đúng loại dầu chuyên dụng cho máy.

Ngoài ra, người dùng cũng cần chú ý đến các van an toàn và van điều khiển áp suất, điều chỉnh độ căng dây đai kết hợp vặn chặt các chi tiết của máy nén khí.

Máy nén khí trên ô tô là thiết bị đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình vận hành xe. Do đó, người dùng cần chú ý vệ sinh, bảo dưỡng máy để duy trì độ bền cho máy nén khí cũng như động cơ xe, mang lại cảm giác an toàn hơn trong khi di chuyển.