Máy nén khí piston – Cấu tạo, nguyên lý và ưu nhược điểm

máy nén khí piston

Giống như nhiều dòng máy nén không khí khác như máy nén khí trục vít, máy bơm khí nén ly tâm, máy nén khí piston là dòng mẫu sản phẩm được ứng dụng thoáng rộng trên thị trường. Máy nén khí piston là dòng máy nén được rất nhiều người tiêu dùng tin yêu lựa chọn sử dụng.

Về phương diện vai trò máy nén khí piston cũng không khác gì máy nén khí trục vít tuy nhiên về phương diện cấu tạo thì máy nén lúc piston vượt qua được khách hàng vì có cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng và dễ bảo hành. Hãy cùng mình tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý công tác để khách hàng dùng và bảo dưỡng máy hữu hiệu nhé.

Dưới đây là bài viết mình sẽ chia sẻ một số kiến thức về cấu tạo của máy nén khí piston, cũng như nguyên lý hoạt động cho một số bạn chưa rõ về nó nhé! Bắt đầu bài viết ngay thôi nào!

Máy nén khí piston là gì?

Máy nén khí piston là loại thiết bị này nén khí có công suất từ 1/2HP đến 30HP. Sản phẩm này có tính năng làm gia tăng áp suất khí, từ đó định hình nên năng lượng cho dòng khí nâng lên, mang tới tăng áp suất khí. Với kích cỡ nhỏ gọn, cấu tạo giản dị, có thể sử dụng cao, loại thiết bị này nén khí này thường được ứng dụng nhiều tại những quầy tân trang xe gắn máy, các phân xưởng, nhà xưởng sản xuất với đa ngành nghề, ngành không giống nhau, giúp tránh lãng phí được thời kỳ và công lao trong tiến trình làm việc.

máy nén khí piston

Nguyên lý hoạt động máy nén khí Piston

Máy nén khí Piston sử dụng một piston di chuyển bên trong một chiếc xilanh để nén khí Khi Piston di chuyển xuống. khi được hút vào. Khi Piston di chuyển lên, khí được nén. Có hai bộ van đảm bảo việc hút khí và thoát khí. Một van (thường là bên trong đầu xi lanh) làm nhiệm vụ đảm bảo việc khi được hút vào không thể thoát ra và chạy ngược trở lại khi Piston di chuyển xuống trở lại. Máy nén khí Piston có loại nhỏ (chỉ một vài HP) cho đến loại trung bình (khoảng 20HP trở lại). Nó phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng khí của bạn. Nếu bạn cần nhiều khí, máy nén khí trục vít sẽ là lựa chon tốt hơn.

cấu tạo máy nén khí piston

Máy nén khí Piston thường được sử dụng nhiều trong các nhà xưởng không cần lượng khi quả lớn hoặc lượng khi liên tục. Nó sẽ chỉ khởi động tự động khi độ tụt áp dưới điểm cài đặt và dừng khởi động khi áp suất đạt tới điểm cải đặt cao nhất.

Cấu tạo máy nén khí Piston

Có 2 loại máy nén khí piston đó là: Máy nén khí 1 chiều, 1 cấp và máy nén khí 2 chiều 1 cấp.

Nguyên lý hoạt động của các máy nén khí Piston này như sau:

Máy nén khí 1 chiều 1 cấp:

 • Piston chuyển động tịnh tiến qua lại nhờ được nối với cơ cấu thanh truyền – tay quay. Khi piston đi sang phải V tăng dần. P giảm, van nạp mở ra, không khí ở bên ngoài đi vào trong xi lanh, thực hiện quá trình nạp khí.
 • Khi piston đi sang trái, không khí trong xi lanh được nén lại, P tăng dần, van nạp đóng, đến khi P tăng lớn hơn sức căng lò xo van xả tự động mở, khí nén sẽ qua van xả theo đường ống đến bình chứa khí nén kết thúc một chu kỳ làm việc.
 • Sau đó các quá trình được lặp lại, cứ như vậy máy nén khí hoạt động để cung cấp khí nén.

Máy nén khí 2 cấp 1 chiều:

 • Khi piston đi xuống, thể tích phần không gian phía trên piston lớn dần, áp suất P giảm xuống van nạp số 7 mở ra không khí được nạp vào phía trên piston và đồng thời thể tích dưới piston giảm, P tăng van xả số 8 mở ra, khí theo đường ống qua bình chứa.
 • Khi piston đi lên không gian phía dưới piston lớn dần, P giảm van nạp số 7 mở ra, không khí được nạp vào xi lanh, đồng thời V phía trên piston nhỏ dần. P tăng, van xả số 8 mở ra, khí nén phía trên piston được nén đẩy vào bình chứa.
 • Cứ như vậy máy nén khí piston hoạt động để cung cấp khí nén. Phớt số 9 có tác dụng làm kín để không cho khí lọt ra ngoài.

Ưu và nhược điểm của máy nén khí Piston – Đặc điểm kỹ thuật

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của máy nén khí Piston bạn nên xem qua để có thêm kiến thức và áp dụng nhé!

Ưu điểm

Máy nén khí piston được sử dụng nhiều bởi những ưu điểm nổi trội như:

 • Máy có thể hoạt động trong một thời gian dài mà vẫn đảm bảo công suất cũng như độ bền của máy.
 • Tiêu hao ít điện năng giúp tiết kiệm chi phí.
 • Thiết kế bền đẹp, có thêm bánh xe giúp việc di chuyển thuận lợi hơn.
 • Giá thành tương đối rẻ so với các loại máy khác có cùng công suất.
 • Kết cấu nhỏ gọn, trọng lượng nhỏ, tiết kiệm không gian lắp đặt.
 • Cấu tạo đơn giản, có thể tháo lắp các cụm chi tiết dễ dàng.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội kể trên, máy còn tồn tại một số nhược điểm:

 • Do có các trục quay hoạt động tịnh tiến nên máy hoạt động không cân bằng, gây ồn ào, rung động khi vận hành.
 • Quá trình cung cấp khí nén không liên tục nên cần có bình chứa khí nén đi kèm.
 • Độ ổn định và và độ bền của máy không cao bằng dòng máy nén khí trục vít.

Đặc điểm kỹ thuật

 • Máy nén khí piston một cấp ở kì nạp, chân không được tạo lập phía trên piston, vì vậy không khí được đẩy vào buồng nén không qua van nạp. Van này mở tự động do sự chênh lệch áp suất gây ra bởi chân không ở trên bề mặt piston. Khi piston đi xuống tới “ điểm chếch dưới” và bắc đầu đi lên., không khí đi vào buồng nén do sự mất cân bằng áp suất phía trên và dưới nên van nạp đóng lại và quá trình nén khí bắt đầu xảy ra. Khi áp suất trong buồng nén tăng tới một mức nào đó sẽ làm cho van thoát mở ra, khí nén sẽ thoát qua van thoát để đi vào hệ thống khí nén.
 • Cả hai van nạp và thoát thường có lò xo và các van đóng mở tự động do sự thong khí sự chênh lệch áp suất ở phía của mỗi van.

Ứng dụng của máy nén khí piston

Hiện nay máy nén khí piston là một thiết bị hỗ trợ quan trọng và được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau.

máy nén khí piston ứng dụng

 • Một trong nhiều lĩnh vực công nghiệp trải nghiệm máy nén khí piston phổ thông nhất thực sự là sửa sang và bảo dưỡng các loại phương tiện. Máy sẽ được sử dụng để bơm lốp, bánh xe hoặc ghép với vài ba công cụ chuyên dùng để thi hành những công tác khác như mở ốc xe hơi, chuỗi nâng đỡ xe hơi, …
 • Lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử sử dụng máy nén khí piston để kiểm soát an toàn cho các thiết bị phun sơn, các chi tiết nhựa, chất dẻo,…
 • Đối với ngành công nghiệp hóa chất và đóng gói bao bì, máy nén khí piston phụ trách vai trò cung cấp nguồn khí cho các hệ thống điều khiển và vận hành bằng khí nén, các dây chuyền sản xuất tự động, các loại thiết bị vận chuyển cũng như kiểm tra độ an toàn của các thiết bị lò hơi,…
 • Ngành công nghiệp khai thác cũng thường xuyên sử dụng máy nén khí piston công nghiệp để đảm bảo nguồn cung cấp khí cho các thiết bị máy móc sử dụng trong hầm lò.

Việc nắm vững các đặc tính của máy nén khí piston sẽ hỗ trợ cho bạn lúc quyết định và đi vào hoạt động, bảo quản máy , giúp tăng tuổi đời, thời kỳ dùng của máy. Triển vọng thông tin sẽ mang đến cho bạn các dữ liệu có lợi, trợ giúp cho tiến trình trải nghiệm máy nén khí tốt hơn. Hy vọng bài viết trên hữu ích đối với bạn!

Xem thêm: