Máy nén khí piston 2 cấp là gì? Ưu điểm và nhược điểm

máy nén khí piston 2 cấp

Máy nén khí piston 2 cấp hiện nay được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau và là một thiết bị quan trọng. Sở dĩ thiết bị này được ưa chuộng bởi nó có nhiều ưu điểm vượt trội. Để hiểu hơn về các dòng máy nén 2 cấp này, Dưới đây là những thông tin được mình tổng hợp qua nhiều kênh khác nhau. các bạn xem chi tiết bên dưới nhé!

Máy nén khí piston 2 cấp là gì?

Nếu muốn hiểu rõ hơn về máy nén khí 2 cấp, trước tiên chúng ta cần biết đây là dòng máy nén khí piston và có 2 cấp nén.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động 

Về mặt cấu tạo: máy nén không khí 2 cấp bao gồm các bộ phận như xi lanh, piston, động cơ, bộ phận làm mát, cần đẩy, thanh truyền, bầu lọc, van, ống dẫn…

Về nguyên lý hoạt động: máy nén 2 cấp vận hành theo cơ chế thay đổi thể tích, từ đó thay đổi áp suất khí khi làm việc. Khi piston được kéo ra thì thể tích xilanh tăng lên và áp suất trong xilanh giảm. Bộ phận van nạp được mở, không khí được đưa vào bên trong xi lanh.

=>>> Xem thêm: Máy nén khí Oshima 24l

máy nén khí piston 2 cấp

Khi khí được nạp đầy, van hút khí đóng lại. Piston bắt đầu thực hiện quá trình nén khí, làm cho thể tích trong xi lanh giảm, áp suất tăng lên. Khi áp suất tăng đến một mức nhất định, van xả được mở ra, không khí nén được đưa ra khỏi xilanh theo đường ống dẫn đến bình chứa.

Khí nén được nén qua xilanh, không được dẫn vào bên trong bình chứa khí mà dẫn vào bình làm mát. Sau khi làm mát, khí nén được đưa vào van nạp khí của xi lanh kế tiếp và thực hiện quá trình nén trước khi đưa khí nén vào bên trong bình chứa.

Ưu và nhược điểm của máy nén khí piston 2 cấp

Đa số các dòng sản phẩm máy bơm hơi nén khí 2 cấp được sử dụng phổ biến hơn dòng máy 1 cấp nhờ sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Hiệu suất công việc cao hơn: Nếu máy bơm hơi 1 cấp có cấu tạo từ 2  – 3 piston trong khi đó các sản phẩm máy bơm khí nén piston 2 cấp lại có thiết kế 3 đầu piston và 1 đầu làm tăng áp suất tổng là 4 đầu nên áp lực lớn hơn hẳn so với vái nén khí 1 cấp.
 • Nhờ hiệu suất làm việc lớn, nên khi sử dụng máy bơm nén không khí 2 cấp giúp giúp tiết kiệm thời gian, điện năng tiêu thụ ít hơn và giảm công sức lao động. Từ đó giúp tiết kiệm được chi phí sản xuất cho doanh nghiệp.
 • Hầu hết các sản phẩm nén khí 2 cấp đều được thiết kế chống rung, giảm thanh tốt nên giúp hạn chế tình trạng ô nhiễm tiếng ồn cũng
 • Không chỉ có vậy, các sản phẩm bơm hơi 2 cấp đều được cải tiến trong thiết kế, các bộ phận máy được nâng cấp để đạt được hiệu quả cao bởi vậy máy nén khí 2 cấp có tuổi thọ và độ bền cao hơn so với các loại máy nén khí 1 cấp.

Bên cạnh những ưu điểm nói trên thì các sản phẩm nén khí 2 cấp còn có 1 hạn chế lớn đó là giá thành, tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như tình trạng tài chính của bản thân mà người mua nên lựa chọn một sản phẩm phù hợp.

=>>> Xem thêm: Máy nén khí 9 lít

Ứng dụng máy nén khí piston 2 cấp

Máy nén khí piston 2 cấp thuộc dòng máy nén khí công nghiệp công suất lớn có áp suất làm việc trong khoảng 10-12 bar, dung tích bình chứa từ 150 lít – 500 lít, lưu lượng khí nén từ 600 lít/phút – 1100 lít/phút, do đó máy nén khí piston 2 cấp được sử dụng nhiều trong các trạm sửa xe quy mô lớn, các hoạt động sản xuất công nghiệp.

máy nén khí piston 2 cấp
C
 • Trong trạm sửa xe: cung cấp khí nén cho các thiết bị chuyên dụng như cầu nâng xe máy, ô tô, máy bơm mỡ, máy hút dầu, máy ra vào lốp…
 • Ngoài ra máy còn được ứng dụng trong các dây chuyền sản xuất công nghiệp yêu cầu khí áp lớn.

So sánh máy nén khí 1 cấp và 2 cấp

Để có cái nhìn trực quan nhất về sự khác nhau của máy nén khí 1 cấp và 2 cấp chúng ta hãy cùng tham khảo so sánh dưới đây:

Nguyên lý hoạt động

Máy nén khí piston 2 cấp:

 • Quy trình nén khí 2 cấp phải thông qua 2 lần nén. Khí nén sau khi nén lần 1 khí nén sẽ được đưa vào bình làm mát khí.
 • Sau khi làm mát khí nén một lần sẽ được truyền vào piston tiếp theo để thực hiện nén khí lần 2 rồi mới truyền vào bình chứa với độ nén cao hơn.

Máy nén khí piston 1 cấp:

 • Máy nén không khí 1 cấp chỉ thực hiện nén khí 1 lần. Khi không khí được nạp đầy, van hút khí đóng lại và piston thực hiện quá trình nén khí làm thể tích trong xi lanh giảm, áp suất tăng lên.
 • Đến mức nhất định thì van xả được mở, khí nén được đưa ra khỏi xilanh đến bình chứa và kết thúc quy trình nén khí.

Hiệu suất làm việc

Máy nén khí piston 2 cấp:

 • Thời gian nén khí nhanh, lưu lượng khí lớn, hiệu quả làm việc cao.

Máy nén khí piston 1 cấp:

 • Hiệu quả làm việc thấp hơn so với máy bơm hơi 2 cấp.

Khả năng tiêu thụ năng lượng

Máy nén khí piston 2 cấp: Thấp hơn

Máy nén khí piston 1 cấp: Lớn hơn

Ứng dụng

Máy nén khí piston 2 cấp:

 • Ứng dụng cho các nhu cầu cần lượng khí nén lớn hoặc trong những ngành công nghiệp hạng nặng như: làm lốp xe tải, khoan đục, mài đá, cung cấp khí nén để điều khiến các hệ thống, luyện kim…

Máy nén khí piston 1 cấp:

 • Sử dụng để đáp ứng các công việc cần lượng khí nén ít như các công việc trong gia đình hay tại các tiệm sửa xe nhỏ….

=>>> Xem thêm: Thông số máy nén khí

Hy vọng từ những chia sẻ mà mình đã đề cập ở bài viết trên về máy nén khí piston 2 cấp sẽ giúp người tiêu dùng chọn lựa được dòng sản phẩm phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng của công việc. Đồng thời, bạn cũng phải cần tìm đến đơn vị phân phối chính hãng để mua thiết bị, nhằm đảm bảo hiệu quả làm việc lâu dài và độ bền của máy cao, tránh sử dụng những loại máy không rõ nguồn gốc.