Máy nén khí ly tâm là gì? Cấu tạo, ưu điểm và ứng dụng 2022

máy nén khí ly tâm là gì

Song song cùng với máy nén khí trục vít, máy nén khí piston thì máy nén khí ly tâm cũng được ứng dụng khá thông dụng trong nhiều ngành công nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, chắc rằng nhiều người dùng vẫn còn chưa biết đến loại máy nén khí này và ứng dụng của nó. Vậy máy nén khí ly tâm là gì ? Ứng dụng của nó như thế nào trong công nghiệp ? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

Máy nén khí ly tâm là gì?

“Máy nén ly tâm” là một dạng máy được sử dụng phổ cập trong những mạng lưới hệ thống nén khí công nghiệp. Điểm đặc biệt quan trọng của máy là toàn bộ máy sẽ được sản xuất dưới dạng những mô đun và rất thuận tiện trong quy trình lắp ráp.

máy nén khí ly tâm là gì
Máy nén khí ly tâm

Tương tự các sản phẩm máy nén khí thông thường thì máy nén khí ly tâm cũng là thiết bị máy được sử dụng để tăng áp suất chất khí ở mức lưu lượng nào đó lên mức áp suất nhất định, đáp ứng nhu cầu đời sống sinh hoạt, sản xuất của con người. Máy hoạt động theo nguyên tắc biến đổi động năng. Đây là dòng máy thường được sản xuất dưới dạng các mô đun và rất tiện lợi trong quá trình lắp đặt. Máy thường được lắp đặt cố định bởi thiết kế khá cồng kềnh.

=>> Xem thêm: Máy nén khí có dầu là gì

Cấu tạo máy nén khí ly tâm

Cấu tạo máy bao gồm các bộ phận chính là vỏ máy, trục máy, bánh công tác và cánh định hướng. Ngoài ra còn các chi tiết quan trọng khác là cửa hút, cửa xả, vỏ trong, vách ngăn, ổ đỡ, ổ chặn, vòng làm kín, bộ làm kín đầu trục, roto, bánh guồng….

máy nén khí ly tâm là gì

 • Vỏ máy nén khi ly tâm: Vỏ máy thường được chế tạo bằng gang xám hay bằng gang hợp kim; có cấu tạo phức tạp, có khối lượng lớn, là giá đỡ cho các chi tiết khác. Trong vỏ máy có các ổ trục để đỡ các trục máy, có các áo nước để dẫn nước làm mát, có các khoang để dẫn khí. Vỏ máy nén khí ly tâm được chế tạo thành 2 nửa để thuận tiện cho việc tháo lắp, tuy nhiên cũng có loại vỏ máy được chế tạo liền khối.
 • Trục máy nén ly tâm: Trục máy được lắp vào các các ổ đỡ trên vỏ máy. Trục máy được chế tạo bằng thép hợp kim.
 • Cánh định hướng: là một tấm kim loại đặt sát với bánh công tác, đóng vai trò dẫn hướng dòng khí đi từ cửa xả của cấp nén này tới cửa nạp của cấp nén kế tiếp. Cánh định hướng được chế tạo bằng gang hoặc thép hợp kim.
 • Bánh công tác: được lắp trên trục máy quay theo trục máy để làm biến đổi động năng chất khí, thực hiện quá trình nén khí. Có 3 loại bánh công tác là: bánh công tác hở, bánh công tác nửa hở, bánh công tác kín.

=>>> Xem thêm: Cấu tạo máy nén khí trục vít 

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí ly tâm

Máy nén khí ly tâm dùng đĩa xoay hình cánh quạt hoặc bánh đẩy để ép khí vào phần rìa của bánh đẩy làm gia tăng tốc độ của khí. Bộ phận khuếch tán của máy sẽ quy đổi nguồn năng lượng của tốc độ thành áp suất. Sự chuyển hóa áp suất của khí lúc qua guồng động làm khác đi khối lượng riêng của khí.

Lúc guồng động quay, khí sẽ văng hành động thiện nguyện ra chung quanh dưới chức năng của lực ly tâm. Làm gia tăng khối lượng riêng của khí và tạo nên sức ép đè nặng tĩnh cùng lúc vận tốc của khí cũng tăng và như thế là tăng sức ép đè nặng động của khí.

máy nén khí ly tâm là gì

Suy cho cùng cho hai loại nguyên lý trên là vì sửa đổi luật đất đai thể tích mang tới điều chỉnh áp suất. Cách sự khác nhau tuy nhiên nguyên lý tương tự.

Đối với máy nén khí ly tâm thì nguyên lý làm việc kại khác biệt. Nguyên lý tại đây là dùng lực ly tâm, lúc cánh quạt quay, bầu không khí lòng nhân từ cánh quạt sẽ bị văng ra bên ngoài mép, lực văng càng mạnh thì áp lực càng lớn. Vậy là họ đã nén được khí lại.

Thật sự thì là vì tiến trình bứt tốc của khí theo chuyển động tròn, càng bứt tốc thì áp suất khí ở vành ngoài càng lớn , áp suất này bao gồm cả áp suất động và áp suất tĩnh. áp suất động là vì chuyển động tạo nên còn áp suất tĩnh là vì chính mình khí được nén lại. Như thế là, đến một thời điểm nào đó, áp suất suất động được thay đổi sang áp suất tĩnh theo như mong muốn của đơn vị sản xuất thì các van sẽ được mở và khí được nén sẽ đi vào bước kế tiếp là vì dự trữ.

Máy nén khí ly tâm ứng dụng như thế nào?

Được phong cách thiết kế hoạt động giải trí theo nguyên tắc động học, do đó, máy nén khí ly tâm có hiệu suất và lưu lượng khí nén rất lớn .
Nếu như một máy nén khí trục vít thường có hiệu suất từ 15 kW đến 220 kW và lưu lượng tối đa đạt 42 m3 / phút thì máy nén khí ly tâm lại hiệu suất và lưu lượng khí nén lớn hơn rất nhiều lần, thường thì là từ 50 m3/phút trở lên.

máy nén khí ly tâm là gì

Thông thường thì máy nén khí trục vít có mức công suất từ 15Kw đến 220Kw và lưu lượng tối đa đạt 42m3/phút còn máy nén khí ly tâm có công suất và lưu lượng khí nén lớn hơn rất nhiều, khoảng 50m3/phút trở lên. Cho nên máy nén không khí ly tâm thích hợp sử dụng trong những ngành công nghiệp nặng như khai thác dầu khí, khoáng sản, chế biến thực phẩm có tải công suất lớn.

Thậm chí một số thương hiệu máy nén khí nổi tiếng như máy nén khí Fusheng, Puma… lưu lượng này có thể đạt tới 350m3/phút và công suất lên tới hàng nghìn Kw (2000kw).

Chính vì vậy, máy nén khí ly tâm thích hợp với những ngành công nghiệp nặng như khai khoáng, dầu khí hay những nhà máy sản xuất chế biến thực phẩm có tải hiệu suất lớn. Bên cạnh đó, máy nén khí ly tâm cũng được sử dụng trong nhiều mạng lưới hệ thống làm tuyết tự động.

Ưu – nhược điểm của máy nén ly tâm

Máy móc nén khí ly tâm có sở hữu rất nhiều lợi thế cạnh tranh đây còn thực sự là nguyên nhân mà dòng sản phẩm này rất được đông khách chọn lựa đến vậy. Dẫu vậy, cạnh bên các mặt mạnh thì máy cũng có khá nhiều điểm yếu. Sau đây là bằng mổ xẻ ưu khuyết điểm của máy nén khí ly tâm để giúp dưới đọc hiểu rõ hơn về sản phẩm này:

Ưu điểm của máy nén khí ly tâm 

 • Hiệu suất làm việc cao: Cấu tạo chắc chắn và nguyên lý hoạt động riêng biệt giúp thiết bị có thể đạt được 100% hiệu suất. Từ đó cung cấp nguồn khí nén lớn và liên tục, đảm bảo cho quá trình vận hành trong nhà xưởng, nhà xưởng đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.
 • Công suất lớn: Máy có công suất và lưu lượng lớn, thường có công suất lớn gấp nhiều lần máy nén khí piston và trục vít
 • Tuổi thọ cao: Các bộ phận, linh kiện máy đều được cấu thành từ các vật liệu tốt, có khả năng chống chịu va đập, được ráp nối chắc chắn nên máy có tuổi thọ cao ít xảy ra sự cố hỏng hóc giúp người dùng tiết kiệm được khoản chi phí sửa chữa khi sử dụng.

=>>> Xem thêm:

Nhược điểm của máy nén khí ly tâm 

 • Sản phẩm có kích thước lớn, cồng kềnh nên không gian đặt máy phải rộng và thoáng mát
 • Giá máy của máy bơm nén khí ly tâm khá cao không phù hợp với điều kiện tài chính của nhiều đơn vị, doanh nghiệp
 • Thiết bị được lắp đặt cố định nên tính cơ động của máy không cao
 • Cấu tạo phức tạp nên việc sửa chữa, vệ sinh máy hay thay thế linh kiện cũng tiêu tốn nhiều thời gian, đòi hỏi thợ có kinh nghiệm và tốn kém chi phí.

Trong các đơn vị sản xuất lớn , máy nén khí ly tâm hay được ghép với nhau làm thành nhiều cấp nén hoặc cũng có khả năng được phối hợp với máy nén khí loại khác tạo nên kết cấu modul. Kết cấu này rất suôn sẻ cho tiến trình bảo dưỡng máy nén khí lý do vì các modul được cấu tạo sao cho nhiều khả năng làm việc được không phụ thuộc và bảo đảm được mức làm việc thấp kỷ lục lúc các modul khác phải bảo dưỡng hoặc sửa chữa.

Trên đây là bài viết mình vừa chia sẻ kiến thức xoay quanh câu hỏi máy nén khí ly tâm là gì? Cũng như cách hoạt động của máy nén khí ly tâm và ứng dụng của nó trong các hoạt động công nghiệp. Nếu bạn thấy hay thì đừng quên chia sẻ nó đến với nhiều người nhé! Cảm ơn bạn đã đọc!

Xem thêm: máy nén khí công nghiệp nhật bản