Máy nén khí bị xì hơi? Nguyên nhân và cách khắc phục

máy nén khí bị xì hơi

Hiện nay những chiếc máy nén khí đang được sử dụng nhiều bởi những tác dụng đặc biệt quan trọng giúp ích cho đời sống của con người. Đôi khi bạn sẽ gặp một vài sự cố từ chiếc máy này, nổi bật là thực trạng máy nén khí bị xì hơi. Nhưng bạn hãy yên tâm vì bài viết dưới đây sẽ chia sẻ ngay cho bạn cách khắc phục máy bơm hơi cao áp bị xì hơi hiệu quả nhé!.

Máy nén khí bị xì hơi là một trong những hiện tượng thường gặp, nó khiến lưu lượng khí nén trong máy bị suy giảm và ảnh hưởng đến các chi tiết khác. Bài viết này mình sẽ chỉ ra một số nguyên nhân thường gặp và cách khắc phục hiệu quả nhất hiện tượng trên.

Nguyên nhân máy nén khí bị xì hơi

Trong đa số trường hợp rơ le máy nén khí bị xì hơi đều do các mối nối, hàn tại van bị hở, các thiết bị làm khít như gioăng, phớt,… bị mài mòn. Còn một nguyên nhân khác nữa là rơ le bị hỏng dẫn tới áp suất quá lớn trong bình khí nén dẫn tới việc bị xì ra một số phần yếu cụ thể là các đoạn nối ở rơ le. Bạn có thể xem một số trường hợp làm máy nén bị xì hơi dưới đây!

Máy nén khí quá cũ

Đây là một trong những nguyên do khiến máy bơm khí nén của bạn bị xì hơi. Đối với những chiếc máy quá cũ, những cụ thể sẽ không hề ăn khớp với nhau, bình chứa khí nén của máy cũng bị gỉ sét hoàn toàn có thể bị thủng và gây ra hiện tượng kỳ lạ xì hơi.

máy nén khí cũ

Do tác động tiêu cực của yếu tố môi trường

Vốn dĩ nước ta là nước khí hậu gió mùa nóng ẩm, nhiệt độ cao rồi tác động của độ ẩm không khí sẽ làm các chi tiết của máy bị ăn mòn và gỉ sét. Dần dẫn đến hiện tượng khí nén sẽ bị rò rỉ ra ngoài gây nên tình trạng máy nén khí bị xì hơi.

=>>> Xem thêm: Cách hiệu chỉnh Rơ le áp suất của máy nén khí

Bảo dưỡng, bảo trì máy sai cách

 • Nếu bạn không thực thi bảo trì những bộ phận như : van nạp, đường ống dẫn khí liên kết với máy bơm cao áp một cách kín kẽ thì việc xì hơi sẽ nhanh gọn xảy ra .
 • Tuy nhiên bạn cần nắm được những kiến thức và kỹ năng để tránh thực trạng như : khóa chưa chặt, vít chưa chặt hay lắp sai van xả khí, ống dẫn khí bị đứt, nứt, …
 • Đặc biệt chú ý quan tâm những máy bơm hơi trục vít hay máy công nghiệp hiệu suất lớn cần kiểm tra và chăm nom kỹ lưỡng vì giá tiền của những chiếc máy này khá cao .

Nơi đặt máy bơm khí nén không thoáng mát

Cần đặt máy ở những nơi cao ráo, thoáng mát, tránh khí ẩm đồng thời tránh bụi bẩn bám vào lâu ngày. Vì sẽ dễ gây ra những lỗi nghiêm trọng như : thùng chứa khí bị ăn mòn lâu ngày dẫn tới bị thủng hay những đường ốc xả khí bị tắc bởi bụi bấm vào quá nhiều, …

Làm sao để khắc phục máy nén khí xì hơi?

máy nén khí bị xì hơi

 • Đầu tiên bạn cần chọn vị trí đặt máy bơm khí ở những nơi thoáng mát, không ẩm mốc, tránh nơi có nhiều bụi bẩn .
 • Máy bơm hơi cao áp sử dụng lâu ngày các mối hàn hay mối nối liên kết thường bị lỏng lẻo theo thời gian. Những mối nối hoặc ngay tại các chi tiết van đóng mở khí nén sẽ bị hở gây ra sự cố xì hơi. Lúc này bạn xử lý đơn giản bằng cách siết chặt lại các mối nối trên máy, có thể tiến hành hàn cho chúng kín lại hoặc thay thế những chi tiết đã bị hư hỏng như các bộ phận khớp nối, các chi tiết ống ghép, bộ phận gioăng cao su của máy nén không khí, những điểm xả ngưng,…
 • Nhiều trường hợp máy nén khí bị xì hơi cũng hoàn toàn có thể do người dùng trong quy trình làm sạch những đoạn ren máy nhưng thực thi không đúng thao tác hoặc thực thi lắp ráp những vòng đệm làm kín không chuẩn. Để hoàn toàn có thể khắc phục sự cố này đồng thời tránh việc rò rỉ về sau thì bạn cần quan tâm lựa chọn những loại ống ghép, ống ngắt, ống cứng, ống mềm có chất lượng cao bảo vệ cho mạng lưới hệ thống khí nén được kín trọn vẹn .
 • Chú ý vệ sinh và thực thi bảo trì máy định kỳ. Trong quy trình bảo trì máy bạn cần phải triển khai kiểm tra những bộ phận nằm dễ bị rò rỉ khí như : những bộ phận mối nối, khớp nối, những đường ống dẫn khí liên kết vào các loại máy nén khí .
 • Bạn nên liên tục kiểm tra rơ leđể khắc phục sớm thực trạng rơ le máy nén khí bị xì hơi giúp máy hoạt động giải trí tốt .
 • Đối với các bộ phận hoặc chi tiết có biểu hiện hở, nứt hoặc vỡ bạn nên tiến hành vệ sinh sạch sẽ, vết hở bé bạn có thể dùng keo để gắn. Tuy nhiên để đảm bảo cho máy hoạt động ổn định lâu dài thì tốt nhất bạn nên thay thế mới các chi tiết này.
 • Trong trường hợp bình hơi khí nén bị thủng, lúc này bạn không nên tiếc của mà liên tục vá chỗ thủng để dùng vì điều này rất nguy hại cho tính mạng con người của bạn và những người xung quanh. Vì thế bạn nên mua một chiếc mới để bảo vệ bảo đảm an toàn .
 • Lưu ý bạn nên lắp ráp bộ dò âm thanh để hoàn toàn có thể phát hiện ra sự rò rỉ một cách đúng mực và nhanh nhất hoàn toàn có thể.

Máy nén khí bị xì hơi tác động thế nào đây đến người sử dụng?

Công tắc của bạn sẽ bị ngắt quãng trong khoảng thời gian dài nếu chuyện này không được xử lí.

Máy nén khí bị xì hơi sẽ khiến cho cả chuỗi máy bơm khí nén tụt giảm từ 20-30% năng suất làm việc của máy. điều đó không những khiến một lượng khí lớn thoát ra bên ngoài gây uổng phí mà sau một thời gian dài nếu vẫn chưa được cải thiện sẽ làm các cụ thể máy bị tác động rất nhiều, tuổi đời của máy giảm thiểu. Khách hàng vì lẽ đó bắt buộc phải mất một khoản kinh phí lớn cho việc bảo dưỡng , tân trang máy nén khí.

Trên đây là bài viết nói về nguyên nhân làm máy nén khí bị xì hơi cũng như cách khắc phục hiệu quả nhất dành cho mọi người. Nếu thấy bài viết hay đừng ngại để lại một share cho nhiều người biết đến hơn nhé! Cảm ơn bạn đã đọc!