Hướng dẫn sử dụng máy nén khí an toàn và hiệu quả

hướng dẫn sử dụng máy nén khí

Thực hiện theo các hướng dẫn sử dụng máy nén khí an toàn và hiệu quả. Giúp người dùng tận dụng được hết công năng máy. Giúp máy hoạt động hiệu quả, tăng cường tuổi thọ, tiết kiệm được các khoản phí sửa chữa hoặc thay mới. Đồng thời việc sử dụng máy nén khí đúng cách còn giúp đảm bảo an toàn cho cả máy và người sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng máy nén khí an toàn và hiệu quả

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng máy nén khí an toàn hiệu quả. Đòi hỏi người sử máy cần lưu ý thực hiện đúng. Vì chỉ những sơ suất nhỏ trong quá trình sử dụng cũng sẽ dễ dàng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Vị trí đặt máy nén khí

Máy nén khí cần được đặt ở vị trí bằng phẳng, thông toáng và dễ quan sát. Tránh đặt máy ở những nơi có điều kiện ẩm ướt. Vì dễ gây ảnh hưởng xấu đến mạch điện bên trong. Điều này có thể dẫn đến những tai nạn gây hư hỏng cho máy và nghiêm trọng hơn có thể gây thương tích cho con người.

Hướng dẫn sử dụng máy nén khí, Cấu tạo của máy nén khí

Trước khi khởi động máy

Đầu tiên, chúng ta cần nối dây điện nguồn và dây mát. Sau đó, kiểm tra lại xem điện áp 3 pha của nguồn đã đúng hay chưa. Nếu chưa thì cần phải tiến hành lắp nối lại cho đúng. Tiếp đến, kiểm tra đảm bảo mức dầu của thùng nằm trong khoảng H và K.

Trường hợp máy nén khí lâu ngày chưa sử dụng. Thì nó cần được bôi trơn vào van hút. Rồi sau đó chúng ta mới quay máy nén khí vài vòng bằng tay. Cách làm này giúp ngăn ngừa tổn thất dầu trong quá trình khởi động máy.
Tiếp theo là thực hiện kiểm tra hệ thống làm mát của máy.

hướng dẫn sử dụng máy nén khí

Khởi động máy và vận hành máy

Để khởi động máy chúng ta nhấn giữ nút ON trong vài giây và  ấn tiếp nút Emergency stop. Tiến hành quan sát xem chiều quay của máy có đúng với chiều của mũi tên hay không. Nếu máy quay không đúng chiều thì chúng ta cần phải nối lại vị trí của 2 trong số 3 dây S, R, T.

Nếu khi ấn nút ON mà máy phát ra tiếng ồn bất thường hoặc xảy ra hiện tượng chảy dầu. Thì chúng ta cần nhanh chóng nhấn nút EMERGENCY STOP để tiến hành kiểm tra. Nếu ổn định rồi thì tiếp tục vận hành.

Trong quá trình vận hành, chúng ta cần quan sát và đảm bảo duy trì nhiệt độ trong khoảng 75 – 80 độ.

hướng dẫn sử dụng máy nén khí, bảo dưỡng máy nén khí

Hướng dẫn sử dụng máy nén khí – Tắt máy

Khi không sử dụng nữa, chúng ta nhấn nút OFF để tắt máy. Rơ le và mô tơ máy sẽ tự động dừng sau khoảng 10 -15 giây. Và song song với đó thì van lưu lượng cũng sẽ được tự động xả ra.

Những lưu ý khi vận hành máy nén khí

  • Trong quá trình hoạt động nếu phát hiện máy phát ra các âm thanh to hay rung lắc bất thường. Thì cần nhanh chóng cho ngừng máy.
  • Không được phép nới lỏng đường ống hay lắp van khi máy đang hoạt động. Vì việc này rất nguy hiểm, khi đó ở trên các đường ống cũng như các thùng chứa dầu đều có áp lực lớn. Sẽ dễ gây tổn thương đến người lắp.
  • Dừng máy lập tức nếu trong quá trình máy hoạt động lâu. Mà các không thấy mức dầu trên kính hoặc thấy đèn biểu thị mức dầu bị cháy sáng. Khoảng 10 phút sau khi ngừng máy, cần tiến hành kiểm tra lại mức dầu, nếu phát hiện lượng dầu của máy không đủ. Cần phải bổ sung thêm dầu cho máy.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Hướng dẫn sử dụng máy nén khí an toàn và hiệu quả của Tân Đại Minh Phát. Ngoài ra để đạt hiệu quả cao khi sử dụng loại máy này các bạn cũng nên quan tâm đến Quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít đúng chuẩn.