Hướng dẫn đấu điện cho máy nén khí 3 pha

cách đấu điện cho máy nén khí 3 pha

Bạn đang phân vân không biết làm cách nào để đấu điện cho máy nén khí 3 pha? Hãy xem ngay bài viết dưới đây để có thêm kiến thức về việc đấu điện trong dây 3 pha nhé! Bắt đầu bài viết hướng dẫn cách đấu điện cho máy nén khí 3 pha ngay thôi nào!

Ngày nay, máy nén khí được xem là một trong nhiều trang thiết bị mấu chốt. Và thường được sử dụng dày đặc trong đời sống. Và máy nén khí được ứng dụng phổ biến nhất là trong các ngành như : thức ăn, sản phẩm dược và y tế. Nhưng để máy nén khí có khả năng đi vào hoạt động tốt. để nên dùng được thì nên đấu điện trước thời điểm phát động. Việc đấu điện có tính năng sử dụng để kiểm soát đóng hoặc ngắt. đảo chiều hay đảm bảo an toàn vượt quá sức chịu tải động cơ không đồng nhất 3 pha. Vậy cách đấu điện máy nén khí 3 pha như thế nào? Dưới đây là cách đấu điện máy nén khí 3 pha bạn có thể tham khảo.

Máy nén khí 3 pha là gì? 

Máy nén khí 3 pha là thiết bị chỉ có thể hoạt động được trong môi trường có điện áp 3 pha 380V. Công suất máy nén khí 3 pha thường khá lớn. Nó thường có công suất dao động trong khoảng 3Hp -15HP với dung tích bình chưa nén khí lớn. QUa đó đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng và đảm bảo nguồn nén khí ổn định một cách liên tục và không bị gián đoạn.

Thế nên máy nén khí 3 pha được sử dụng rất phổ biến ở nhiều lĩnh vực khác nhau như bơm hơi, sản xuất bao bì, chế biến nông sản, hút mỡ,… Và hơn hết, dòng máy nén khí cao cấp này còn được phủ lớp sơn tĩnh điện bên ngoài nhằm đảm bảo độ bền cũng như độ an toàn cho người dùng.

Việc lắp đặt hệ thống điện cao cấp cho máy nén khí hơi 3 pha có thể gây tốn kém chi phí ban đầu. Thế nhưng những lợi ích và hiệu quả mang lại của dòng máy nén khí 3 pha là luôn làm cho người dùng cảm thấy hài lòng.

Phân loại các sản phẩm máy nén khí 3 pha

  1. Máy nén khí 3 pha 1 cấp

Ngoài cái tên là máy nén khí 3 pha 1 cấp, máy nói một cách khác bằng một số ít tên như máy nén khí piston 1 cấp hay máy nén khí công nghiệp 1 cấp. Máy có kết cấu gồm các bộ phận căn bản đã được nói tới ở phía trên và lượng khí được nạp vào máy chỉ được nén 1 lần tiếp sau đó được chuyển trực tiếp vào bình tích.

Sản phẩm máy nén khí 3 pha 1 cấp

  • Áp lực làm việc phù hợp của máy nén khí 3 pha 1 cấp là 6 -8kg/cm2, công suất 3 – 10HP dưới điện áp 380V và thường có dung tích bình chứa vào khoảng 120 – 300lit.
  • Máy nén khí 3 pha 1 cấp là sự lựa chọn thích hợp cho các dịch vụ sửa chữa xe máy, ô tô quy mô từ nhỏ đến vừa vì khả năng hoàn thiện công việc nhanh chóng, cung cấp lượng khí ổn định, thời gian nạp khí vào bình nhanh và có thể thực hiện một lúc nhiều công việc.
  • Ngoài ra, máy nén khí 3 pha 1 cấp còn được ứng dụng trong lĩnh vực chạm khắc bia mộ, làm đồ gỗ và phun sơn trên vùng diện tích vừa phải.

Sản phẩm máy nén khí 3 pha 1 cấp giúp người sử dụng thực hiên nhanh chóng, dễ dàng các công việc

  1. Máy nén khí 3 pha 2 cấp

Khi đối chiếu với dòng sản phẩm máy nén khí 3 pha 1 cấp thì máy nén khí 3 pha 2 cấp có định hướng phong phú hơn ở thể tích bình chứa cũng tương tự công suất buổi giao lưu của máy. giống như trên, đa số người sử dụng vẫn quen gọi máy bằng tên máy nén khí piston 2 cấp hay máy nén khí công nghiệp 2 cấp dựa theo cấu trúc và hiệu quả của máy.

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa máy nén khí 3 pha 2 cấp khi đối chiếu với dòng 1 cấp mà có khả năng quan sát bằng mắt thường đó chính là những mẫu sản phẩm máy nén khí 2 cấp luôn có thêm một bộ phận là ống tản nhiệt. Đây là bộ phận quan trọng trong quy trình tiến độ nén khí 2 cấp, cụ thể là lượng không khí được hút vào sẽ được nén lại lần 1, tiếp sau đó chuyển hẳn qua xi lanh khác để nén lần 2 rồi mới đem vào bình chứa.

Máy nén khí 3 pha 2 cấp

  • Máy nén khí 3 pha 2 cấp cũng có áp lực làm việc lớn hơn so với dòng 1 cấp, từ 10 – 12bar, công suất dao động 7.5, 10, 15HP tương ứng với dung tích bình chứa là 220, 300 và 500lit.
  • Máy được xem là công cụ, thiết bị giúp ích cho các ngành nghề thuộc lĩnh vực công nghiệp, sản xuất bao bì, in ấn, các ngành công nghiệp nặng, trong lĩnh vực xây dựng, phun sơn công trình và đặc biệt là trong lĩnh vực sửa chữa các loại xe ô tô, xe tải có khối lượng lớn.

Cấu tạo của nguồn điện 3 pha

Bình thường, nguồn điện 3 pha đều được tạo bởi máy phát điện đồng nhất ba pha. Máy phát điện này được cung cách xây dựng phần tĩnh bao gồm 6 rãnh. Trong các rãnh này hay được đặt 03 dây quấn có số vòng khác biệt nhau. ở thời điểm hiện tại cách đấu dây động cơ điện 3 pha được đấu theo hai cách phổ cập là vì : đấu hình ngôi sao và đấu hính tam giác . Tùy theo từng thông số của động cơ điện và điện áp của hệ thống điện đang được ứng dụng mà người đấu sẽ chọn cách đấu tương thích nhất .

cấu tạo nguồn điện 3 pha

Để đấu điện được bảo đảm an toàn cần chú ý quan tâm đến tần số, điện áp và đấu nối

=>> Xem thêm: Cách hiệu chỉnh Rơ le áp suất của máy nén khí

Cách đấu điện máy nén khí 3 pha

Để bảo vệ đấu điện đúng cách và bảo vệ sự an toàn. Tránh những nguy hại xung quanh gây ra bạn phải cần chú ý một số yếu tố sau đây.

Tần số

Việc đầu tiên để có thể đấu điện máy nén khí 3 pha. Các bạn nên dõi theo đến chính là tần số của máy nén khí công nghiệp. Ngay bây giờ hệ thống của nén khí hay được chia ra hai loại. Tần số chính là tần số 50hz và tần số 60hz. Do đó mà hồi nối điện máy nén khí việc mà bạn nên quan tâm duy trì đến chính là vấn đề này vì hầu hết ở việt nam hiện nay, máy nén khí đều được nhập từ rất nhiều nước trên toàn thế giới và các loại thiết bị này nén khí này đều có mẫu mã và kiểu dáng đa dạng chủng loại nên đều đầu tư cả 2 loại tần số này trên khu vực kinh doanh.

Các loại thiết bị này nén khí thời nay bình thường phát động theo hình ngôi sao tam giác. Bởi vậy việc chọn lựa cấp nguồn điện cho máy nén khí thì người dùng nên phải chú ý tới điểm sụt áp lúc tái khởi động máy.

sơ đồ đấu dây điện máy nén khí 3 pha

Sơ đồ đấu điện máy nén khí 3 pha

Điện áp

Để cách đấu điện máy nén khí 3 pha được mau chóng và hữu hiệu thì lúc đấu điện máy nén khí không chỉ nằm ở việc để mắt đến tần số thì điểm điện áp cũng cực kỳ mấu chốt mà người dùng nên chú ý đến. đa số các máy này đều được nhập từ các quốc gia như : mỹ, nhật với điện áp cấp là 110v/pha và tần số là 60hz. Nhưng đối với các loại máy được nhập từ nga hay nước ta thì mạng điện thông thường lại có điện áp là 220v/pha và tần số là 50hz. Bên cạnh đó, vài ba loại thiết bị này nhập tại xứ sở anh đào thì chỉ dùng hai mạng điện lưới là 50hz và 60hz tại miền nam và miền bắc.

Do đó, không phải loại dòng máy nén khí nào được. Nhập khẩu tại Nhật Bản cũng đều có cùng một hệ thống điện và cách đấu điện máy nén khí 3 pha cũng sẽ giống nhau.

Để bảo vệ đấu điện luôn bảo đảm an toàn tuyệt đối thì. Với những loại máy nén khí cũ hoặc tem nhãn bị mờ, mất chữ người đấu điện cần phải đặc biệc cẩn trọng.

Cầu dao và mạch tiếp xúc

Cầu dao và mạch tiếp xúc điện là hai yếu tố cũng cần phải lưu ý trước khi đấu điện. Cách đấu điện máy nén khí 3 pha cần được thực hiện theo đúng quy định về quy tắc tiếp đất và các quy phạm của ngành điện. Điều này sẽ giúp phòng tránh trường hợp bị rò rỉ điện và hạn chế nguy cơ chạm pha, chập pha hoặc bị cháy nổ,…

Thường thì điện áp được cho phép của máy nén khí dao động trong 5%. Nếu mức xê dịch trên mức cần thiết được chấp nhận có thể khiến máy hoạt động sai hoặc ngừng vận hành Điều này sẽ gây nên tác động ảnh hưởng rất to lớn đến cầu chì, rơ le áp suất máy nén khí 3 pha và độ bền của rất nhiều các loại thiết bị bảo vệ không chỉ có thế trong tiến trình đấu điện hoặc cải sinh điện, tuyệt vời nhất không được phép tự ý tháo cầu chì, rơ le hoặc những thiết bị bảo đảm máy ra

 

cách đấu điện cho máy nén khí 3 pha

Thông thường, điện áp được chấp nhận máy bơm khí nén nằm đi lại trong khoảng chừng 5 %. Việc đi lại quá độ được đồng ý thì máy sẽ bị dừng hoặc hoạt động giải trí sai. Cho nên mà điều này thường dẫn tới các ảnh hưởng. Tác động nghiêm trọng. đến niên đại của bảng điều khiển và tinh chỉnh. Và nhiều những linh kiện, linh kiện, phụ tùng điện tử khác. Bên cạnh đó trong trật tự lắp ráp bạn càng không được. Chưa được phép tháo các role, các cầu chì. Hay những thiết bị bảo vệ máy khi muốn nâng cấp điện của máy.

=>>> Xem thêm: 27 lỗi của máy nén khí trục vít 

Lời kết

Trong bài viết này là đề cập một số lưu ý để đấu điện máy nén khí ổn định và hữu hiệu. Mà mình đã chia sẽ cho các bạn. Hi vọng với những chia sớt có khả năng hỗ trợ mọi người dùng và người đấu điện có một góc nhìn tổng quát hơn. Và có những phương pháp cài đặt và cách đấu điện máy nén khí 3 pha ổn định.