Các loại máy nén khí phổ biến hiện nay 2022

máy nén khí

Các loại máy nén khí phổ biến hiện nay bạn có biết ? Trên khu vực kinh doanh thời nay có đa dạng máy nén khí với dáng vẻ kích cỡ và kiểu dáng phong phú và đa dạng. Ngoài ra, về căn bản thì có 2 loại máy nén khí phổ thông nhất là vì máy bơm khí nén trục vít và piston. Nhưng trong bài viết này mình sẽ cùng các bạn làm rõ hơn 5 loại máy nén khí. Qua đó bạn có thể có cái nhìn tổng quan nhất về thị trường máy nén khí nhé!

Máy nén khí là gì?

Máy nén khí là một thiết bị dùng để chuyển đổi điện, ta còn hoàn toàn có thể hiểu đây là máy sử dụng động cơ điện, động cơ diesel hoặc là động cơ chạy xăng, … Động cơ này phân phối nguồn nguồn năng lượng tiềm năng tàng trữ thành dạng khí nén ( khí nén là lượng không khí được giữ lại dưới áp suất lớn hơn áp suất của khí quyển ) .

Bằng việc dùng một trong nhiều phương pháp, máy nén khí buộc phải đưa ra nhiều không khí vào bể chứa nhằm để làm tăng áp suất. Khi áp suất bể đạt đến mức giới hạn dung tích bình chứa thì máy nén khí sẽ tắt. Khí nén sau đó sẽ được giữ lại trong bể chứa cho đến khi chúng được sử dụng.

máy nén khí
Máy nén khí là gì?

Năng lượng được chứa trong máy nén khí hoàn toàn có thể được dùng cho nhiều ứng dụng khác nhau. Bằng cách sử dụng nguồn động năng của không khí, khi nó được giải phóng cũng như bể chứa giảm áp .Khi áp suất của bể chứa đạt đến số lượng giới hạn thấp hơn, thì máy nén khí sẽ bật lại và tạo ra áp lực đè nén lại cho bể. Một máy nén khí phải được phân biệt rõ với máy bơm vì nó hoạt động giải trí được với mọi loại khí / không khí, trong khi máy bơm chỉ hoạt động giải trí trên chất lỏng.

=>> Xem thêm: Máy nén khí 24V là gì? Ưu điểm của máy nén khí 24V

Những máy nén khí phổ biến

Để phân phối được nhu yếu phong phú và ngày càng nhiều của người tiêu dùng, các hãng sản xuất đã cho ra nhiều loại nén khí khác nhau. Các loại máy nén khí nào thích hợp cho việc làm của mình ? Điều mà bạn nên chú ý đó chính là những tính năng và đặc thù của mỗi dòng máy. Các loại máy nén khí phổ biến được phân loại dựa vào hai đặc thù cơ bản sau :

Phân loại dựa theo áp suất được cung ứng

 • Máy nén khí áp suất thấp ( LPAC ) : loại máy nén khí này có áp suất xả từ 150 psi trở xuống .
 • Máy nén khí áp suất trung bình : loại máy nén khí này có áp suất xả từ 151 psi đến 1.000 psi .
 • Máy nén khí áp suất cao ( HPAC ) : loại máy nén khí này có áp suất xả trên 1.000 psi .

Phân loại theo phong cách thiết kế – nguyên tắc hoạt động giải trí

Từng quá trình nén pittông gồm có các loại máy nén khí :

 • Máy nén pittông hai cấp
 • Máy nén hỗn hợp
 • Máy nén khí trục vít

Máy nén khí chạy bằng cánh quạt gồm có các loại máy nén khí :

 • Máy nén cuộn
 • Máy nén khí Turbo
 • Máy nén ly tâm

Tìm hiểu thông tin chi tiết về các loại máy nén khí 

Các loại máy nén khí hoàn toàn có thể được chia theo từng cách khác nhau, nhưng thường chúng thường được chia thành các loại dựa trên chiêu thức tính năng của máy nén khí được sử dụng để tạo ra khí nén hoặc không khí. Trong các phần dưới đây, Metrotech sẽ phác thảo và trình diễn các loại máy nén khí thông dụng nhất :

 • Máy nén khí piston
 • Máy nén khí vít xoắn
 • Máy nén khí cánh trượt
 • Máy nén khí cuộn
 • Máy nén khí thùy quay
 • Máy nén khí ly tâm
 • Máy nén khí trục vít

Máy nén khí piston

Máy nén piston sẽ dựa vào sự tác động ảnh hưởng qua lại của một hay nhiều piston để hoàn toàn có thể nén khí bên trong một hoặc các xi lanh và xả nó qua van nạp đưa vào các bình nhận áp suất cao. Trong nhiều trường hợp khác, bồn chứa và máy nén khí được gắn trong một khung chung hoặc trượt giống như một bộ phận được gọi là đóng gói.

Trong khi ứng dụng chính của loại máy nén khí piston này là dùng để phân phối khí nén làm nguồn nguồn năng lượng, máy nén khí piston này cũng được nhiều nhà khai thác đường ống sử dụng để truyền khí tự nhiên .Các loại máy nén piston thường thì sẽ được lựa chọn dựa vào việc áp suất thiết yếu ( psi ) và vận tốc dòng chảy ( scfm ). Một mạng lưới hệ thống khí – nhà máy sản xuất nổi bật cũng sẽ cung ứng khí nén trong dải từ 90 cho đến 110 psi, với thể tích là từ 30 cho đến 2500 cfm, những khoanh vùng phạm vi này thường sẽ hoàn toàn có thể đạt được trải qua những đơn vị chức năng thương mại và bán sẵn .

các loại máy nén khí phổ biến

Để đạt được áp suất không khí được cao hơn mức hoàn toàn có thể được phân phối bởi máy nén khí 1 cấp, các thiết bị 2 cấp có sẵn. Không khí nén đi vào tiến trình thứ hai thường sẽ đi qua bộ phận làm mát liên động trước nhằm mục đích để vô hiệu một số ít nhiệt sinh ra trong quy trình ở tiến trình tiên phong .Nói về nhiệt, các loại máy nén piston được phong cách thiết kế để hoàn toàn có thể hoạt động giải trí được trong một chu kỳ luân hồi thao tác, thay vì liên tục.

Các chu kỳ luân hồi như vậy sẽ được cho phép nhiệt tạo ra trong quy trình máy hoạt động giải trí, trong nhiều trường hợp khác nhau được tản ra trải qua các cánh tản nhiệt và được làm mát bằng không khí .Máy nén khí piston có sẵn cả 2 phong cách thiết kế là bôi trơn dầu và không dầu. Đối với 1 số ít ứng dụng máy nén khí nhu yếu không khí không dầu có chất lượng cao nhất và các phong cách thiết kế khác tương thích hơn .

Máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít xoắn là máy nén khí quay được biết đến với năng lực hoạt động giải trí được trên 100 % chu kỳ luân hồi thao tác, đây là lựa chọn tốt cho các ứng dụng hoàn toàn có thể luân chuyển được như kiến thiết xây dựng hoặc làm đường .Sử dụng hộp số và chia 2 lưới rotor, các bộ phận này sẽ kéo khí vào ở đầu truyền động, rồi nén nó kh đãi rotor tạo thành một ô và khí vận động và di chuyển theo chiều dài của nó theo trục và xả khí nén trải qua một cổng xả ở đầu không truyền động của vỏ máy nén khí.

các loại máy nén khí phổ biến
Máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít quay hoạt động giải trí làm cho nó được êm hơn máy nén khí piston do giảm độ rung ..Một ưu điểm khác của các loại máy nén khí trục vít so với nhiều loại piston là lượng không khí xả ra không có xung động. Các loại máy nén khí này hoàn toàn có thể được bôi trơn bằng dầu hoặc bằng nước hoặc chúng còn hoàn toàn có thể được phong cách thiết kế để tạo ra được không khí không chứa dầu. Những phong cách thiết kế này hoàn toàn có thể cung ứng được các nhu yếu về những dịch vụ quan trọng không cần dầu.

Máy nén khí cánh trượt

Một máy nén khí cánh trượt dựa vào một loạt cánh gạt, được gắn trong một rotor, quét dọc theo thành bên trong của một khoang lệch tâm. Khi các cách gạt quay từ phía hút sang phía xả của khoang lệch tâm, làm giảm được thể tích khoảng trống mà chúng đang quét qua, nén khí bị mắc kẹt trong khoảng trống .Các cánh gạt này sẽ trượt trên một màng dầu và hình thành trên thành của khoang lệch tâm, từ đó tạo ra một vòng đệm .

các loại máy nén khí phổ biến

Máy nén khí cánh trượt không được chế tạo để cung cấp không khí không dầu, nhưng chúng lại có khả năng cung cấp khí nén không có xung động. Chúng cũng loại bỏ được các chất gây ô nhiễm trong môi trường do sử dụng ống lót thay vì sử dụng ổ trục và hoạt động ở tốc độ tương đối chậm so với loại máy nén trục vít.

Chúng tương đối yên tĩnh, đáng an toàn và đáng tin cậy và có năng lực hoạt động giải trí 100 % chu kỳ luân hồi trách nhiệm. Một số nguồn cho rằng máy nén khí cánh quay đã bị máy nén khí trục vít vượt qua phần đông là trong các ứng dụng về máy nén khí. Chúng được sử dụng trong nhiều các ứng dụng phi không khí trong dầu khí cũng như các ngành công nghiệp chế biến khác .

Máy nén khí cuộn

Máy nén khí cuộn sử dụng xoắn ốc tĩnh cùng xoắn ốc quỹ đạo để làm giảm thể tích khoảng trống giữa chúng khi những đường xoắn ốc này quay quanh đường đi của những đường xoắn ốc cố định và thắt chặt .Khí nạp vào xảy ra ở rìa bên ngoài của các cuộn và xả khí nén diễn ra ở phần gần tâm. Bởi vì các cuộn không tiếp xúc và không cần dầu bôi trơn, nên làm cho máy nén khí này về thực chất không có dầu .Tuy nhiên, vì không có dầu nên được sử dụng để vô hiệu nhiệt nén giống như các phong cách thiết kế khác, hiệu suất của máy nén cuộn sẽ có phần hạn chế. Chúng thường được sử dụng trong các loại máy nén khí cấp thấp và máy nén khí điều hòa không khí mái ấm gia đình.

các loại máy nén khí phổ biến
Máy nén khí cuộn

Máy nén khí ly tâm

Máy nén khí ly tâm dựa vào các cánh quạt cũng giống như máy bơm vận tốc cao để hoàn toàn có thể truyền tốc độ cho khí nhằm mục đích tạo ra được sự ngày càng tăng áp suất .Chúng được nhìn thấy đa phần là trong các ứng dụng có khối lượng lớn như thể các đơn vị chức năng làm lạnh thương mại trong dải mã lực hơn 100 mã lực và có trong các xí nghiệp sản xuất chế biến lớn, những nơi chúng hoàn toàn có thể có hiệu suất lớn đến 20.000 mã lực và cung ứng khối lượng trong dải mã lực là 200.000 cfm.

Có cấu trúc gần giống như máy bơm ly tâm, máy nén khí ly tâm làm tăng tốc độ của không khí bằng cách nén nó ra bên ngoài nhờ vào ảnh hưởng tác động của bánh công tác làm việc quay. Chất khí sẽ nở ra trong một thể tích vỏ, tại đó thì tốc độ của nó chậm lại và áp suất tăng lên .Máy nén khí ly tâm có tỷ số nén thấp hơn so với các loại máy nén khí di dời, nhưng chúng giải quyết và xử lý được lượng khí lớn. Các loại máy nén khí ly tâm sử dụng nhiều tiến trình để hoàn toàn có thể cải tổ tỷ suất nén. Trong các máy nén khí nhiều tiến trình này, khí thường sẽ đi qua các bộ làm mát giữa các tiến trình .

Máy nén khí hướng trục

Máy nén khí hướng trục là loại máy nén khí đạt được lượng khí phân phối cao nhất, chúng xê dịch từ 8000 cho đến 13 triệu cfm trong các máy công nghiệp. Động cơ phản lực được sử dụng cho máy nén khí loại này để tạo ra được khối lượng trên khoanh vùng phạm vi rộng hơn .Ở mức độ lớn hơn so với các loại máy nén khí ly tâm, máy nén khí hướng trục có xu thế phong cách thiết kế nhiều tầng, do tỷ số nén khí tương đối thấp. Giống như các thiết bị ly tâm khác, máy nén khí hướng trục tăng áp suất bằng cách tăng tốc độ của không khí thứ nhất. Máy nén khí hướng trục sau đó làm chậm không khí bằng cách truyền nó qua các cánh cong, cố định và thắt chặt và làm tăng áp suất của nó.

các loại máy nén khí phổ biến

=>>> Xem thêm: Máy nén khí không dầu là gì? Cách phân biệt với máy nén khí thường

CÁCH ĐỂ CHỌN MUA LOẠI MÁY NÉN KHÍ PHÙ HỢP NHẤT

Các loại máy nén khí đang ngày càng phổ cập nhờ vào sự đa dụng của chúng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Sự phong phú đó giúp cho quy trình lựa chọn của người mua thêm phong phú hơn nhưng cũng khiến không ít người dùng gặp khó khăn vất vả trong việc chọn mua .Nếu bạn đang không biết nên mua loại máy nén khí nào cho tương thích thì đừng bỏ lỡ kinh nghiệm tay nghề chọn các loại máy nén khí dưới đây.

Điều đầu tiên là cần phải xác lập được mục tiêu mua máy nén khí ?

Để hoàn toàn có thể lựa chọn được các loại máy nén khí tốt nhất lúc bấy giờ, tương thích nhu yếu sử dụng của mình thì việc tiên phong bạn cần làm đó chính là xác lập được mục tiêu sử dụng của máy. Mỗi một nghành nghề dịch vụ và hoạt động giải trí sản xuất sẽ có nhu yếu sử dụng khác nhau của nguồn khí nén. Do đó mà tất cả chúng ta cần xác lập được mục tiêu để lựa chọn những mẫu có hiệu suất, lưu lượng khí tương thích nhất .Ví dụ đơn cử, nếu như bạn sử dụng máy nén khí cho các ngành công nghiệp có quy mô lớn thì bạn nên lựa chọn các loại máy nén khí trục vít có hiệu suất cũng như lưu lượng khí cao.

Còn hoạt động giải trí nhỏ thì các loại máy nén khí piston là sự lựa chọn không hề tuyệt vời và hoàn hảo nhất hơn .Nếu như bạn thao tác trong thiên nhiên và môi trường nhu yếu có lượng khí sạch nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe thể chất cho người dùng như y tế, phòng khám nha khoa, dược phẩm hay công nghiệp chế biến thực phẩm, …thì các loại máy nén khí không dầu là sự lựa chọn bắt buộc.

máy nén khí phổ biến hiện nay

Các loại thiết bị này nén khí có dầu chỉ tương thích với những hoạt động giải trí không nhu yếu về giá trị và độ sạch của khí thành phẩm như công nghiệp sinh , thay thế tân trang , xây dựng tạo nên , …bạn phải khai phá một cách cụ thể rõ ràng về nhu yếu dùng giống như có bao nhiêu loại máy móc dùng chung nguồn khí nén.

Đó là các loại trang thiết bị nào? những trang thiết bị đó cần nhiều khí nén hay không? , …Nếu như quầy phun rửa của bạn có qui mô nhỏ thì chỉ dùng khí nén để xì khô , bơm xe , máy bơm mỡ , cấp khí cho bình tạo bọt , … Thì chỉ cần quyết định các loại thiết bị này nén khí có kết quả từ 1 – 5HP là được.

Tuy nhiên cũng là ở những tiệm phun rửa nhưng có trang bị thêm các cầu nâng thì hiệu suất thấp nhất của các loại máy nén khí phải là 7.5 HP mới hoàn toàn có thể phân phối được nhu yếu khí nén .Sự phong phú về mẫu mã, chủng loại và hiệu suất máy khiến cho không ít người tiêu dùng gặp khó khăn vất vả. Quý vị hoàn toàn có thể lưu tâm đến một số ít điểm dưới đây để lựa chọn được các loại máy nén khí tương thích:

Chọn mua các loại máy nén khí dựa theo thông số kỹ thuật kỹ thuật

Đây là một trong những yếu tố quan trọng để từ đó giúp bạn đưa ra quyết định hành động chọn mua máy nén khí đúng đắn. Sau khi đã xác lập được mục tiêu sử dụng máy nén khí tất cả chúng ta sẽ đến các đơn vị chức năng đáp ứng và tìm hiểu và khám phá về các thông số kỹ thuật kỹ thuật của máy .Công suất máy : điều này bộc lộ cho năng lực bơm khí của động cơ. Do đó so với những hoạt động giải trí có mức độ quy mô lớn, cần lưu lượng khí nạp nhanh và liên tục thì bạn nên lựa chọn các loại máy nén khí có hiệu suất lớn và ngược lại .Áp lực : cho thấy được độ “ mạnh – yếu ” của dòng khí nén. Thông thường áp lực đè nén của khí nén thường ở mức từ 8 đến 10 kg / cm2 ( bar ). Một số ít thì ở mức 12 bar, 20 bar,…

Nếu đặc thù việc làm của bạn không thực sự đặc trưng cần đến áp lực đè nén khí cao thì các loại máy nén khí 8 kg, 10 kg là tối ưu nhất .Lưu lượng khí :quyết định hành động đến năng lực nạp và sản sinh của khí nén. Lượng khí nén càng nhiều thì càng tương thích cho mạng lưới hệ thống sử dụng khí nén lớn hơn. Những tiệm rửa xe nhỏ thì chỉ cần các loại máy nén khí có lưu lượng khí nạp vào khoảng chừng vài trăm lít / phút. Nhưng so với những mạng lưới hệ thống máy móc công nghiệp thì cần các loại máy nén khí có lưu lượng khí từ vài nghìn cho đến vài chục nghìn lít / phút .Dung tích bình chứa : cũng tựa như như là lưu lượng khí, mạng lưới hệ thống máy công nghiệp cần có bình chứa có dung tích lớn để hoàn toàn có thể cùng lúc cung ứng được cho nhiều máy khác và ngược lại.

Chọn mua máy nén khí thương hiệu lớn

Để tránh mua phải hàng giả hay hàng nhái thì người tiêu dùng nên lựa chọn mua các loại máy nén khí tại những đơn vị chức năng phân phối uy tín. Những đơn vị chức năng đáp ứng này cần phải có được phần đông người mua nhìn nhận cao và cung ứng nhiều loại máy nén khí khác nhau .Đặc biệt, bạn nên lựa chọn những tên thương hiệu lớn và đã có tên tuổi cùng với mức độ thông dụng rộng khắp.

Điều đó phần nào hoàn toàn có thể bảo vệ được chất lượng cho máy nén khí .Một số tên thương hiệu tiêu biểu vượt trội mà bạn hoàn toàn có thể kể đến như máy nén khí trục vít Kobelco, máy nén khí piston Puma, Kumisai, Palada, Fusheng, … Khi mua các loại máy nén khí bạn cũng cần nhu yếu người bán cho kiểm tra sách vở để chứng tỏ nguồn gốc, nguồn gốc và kiểm định chất lượng của máy.